วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

เลี้ยงกุ้งได้ ปลอดโรค รู้เขา รู้เรา เลี้ยงกุ้งง่าย ได้กำไรทุกค๊อบ ไม่เสียเวลา-พื้นที่

ไคโตซานฟาร์มOK นาโนเทค จุลินทรีย์เชิงบวก


ไคโตซานฟาร์มOKใช้อย่างไร จึงได้ประโยชน์ในการเลี้ยงกุ้ง



หากกล่าวถึงไคโตซาน เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นสารตัวใหม่ที่นำมาใช้ในการเลี้ยงสัตว์น้ำมากกว่า 10กว่าปี ซึ่งพบว่ามีประโยชน์มากกับการเลี้ยงสัตว์น้ำหลายชนิด เช่น กุ้ง ปลา กบ

ไคโตซานเป็นสารโพลิเมอร์ ธรรมชาติ ที่ได้จากการสกัดจากเปลือกกุ้ง ประกอบไปด้วย น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว(กลูโคซามีน)เรียงต่อกันเป็นสายยาว ไคโตซานที่นำมาใช้ในการเลี้ยงสัตว์ มีคุณสมบัติและลักษณะที่ดีมีค่า DEGREE OF DEACETYALATION ที่สูง มากกว่า 90 และเป็นไคโตซาน ที่ผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ปราศจากการปนเปื้อน ของเชื้อโรค เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียเชื้อไวรัส เชื้อโรคอย่างสิ้นเชิง

✍ประโยชน์ของไคโตซาน ฟาร์มOKเลี้ยงกุ้ง เลี้ยงปลา เลี้ยงกบ

💢 กุ้งทุกชนิด กุ้งทุกสายพันธุ์ กุ้งทุกประเภท

ฟาร์มOK เป็นสารตั้งต้น ในการสร้างเนื้อเยื่อและเปลือก กระตุ้นให้มีการลอกคราบได้ดีโตเร็วลอกคราบง่าย

ฟาร์มOK เพิ่มการไหลเวียนของเลือดกุ้งทำให้มีการหมุนเวียนของสารอาหารดีและขับถ่ายของเสียดีขึ้น

ฟาร์มOK เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับกุ้งทุกชนิดเพิ่มภูมิต้านทานให้กุ้งแข็งแรงต่อต้านเชื้อโรคเชื้อไวรัสเชื้อราทุกชนิด

ฟาร์มOK ใช้เป็นสารเคลือบอาหารกุ้งเพื่อให้อาหารคงทนไม่ละลายสูญเสียไปกับน้ำ ลดค่าใช้จ่าย ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตดี

ฟาร์มOK ใช้จับตะกอนและควบคุมปริมาณสาหร่ายในน้ำ ช่วยปรับค่าน้ำคุมPH ปรับน้ำให้สมดุลคงที่ และย่อยสลายของเสีย ลดแอมโมเนีย ลดกลิ่นเหม็น ช่วยส่งเสริมจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ช่วยให้น้ำโปร่ง ปลดปล่อยไนโตเจน เพิ่มอ๊อกซิเจนในน้ำ ถึงแม้อากาศจะร้อน แต่น้ำในบ่อเลี้ยงจะเย็น

ฟาร์มOK ช่วยป้องกันกุ้งไม่ให้ติดเชื้อไวรัส เชื้อราได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรใช้ฟาร์มOKผสมอาหารกุ้งอย่างสม่ำเสมอและเป็นประจำทุกวัน

💢 ใช้ได้กับตะพาบน้ำ และปลาทุกชนิด

ฟาร์มOK เพิ่มสีในปลาให้เข้มขึ้นสีจัดขึ้นโดยเฉพาะปลาคาร์ฟสีแดงจะเข้มมาก

ฟาร์มOK จะกระตุ้นให้ปลากินอาหารได้มากขึ้น ระบบย่อยอาหารแข็งแรง ฟาร์มOKเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตในปลาได้ดี

💢 ใช้ได้กับกบทุกชนิด ทุกสายพันธุ์

ฟาร์มOKช่วยให้กบกินอาหารได้ดีขึ้นกบโตเร็วขึ้น ไคโตซานเสริมความแข็งแรงให้กับระบบย่อยอาหารของกบ ไคโตซานช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำในบ่อเลี้ยงกบให้สมดุลเหมาะสม


ประสิทธิภาพของไคโตซานในการใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆมีดังนี้

1.ใช้เคลือบเม็ดอาหารกุ้งและ สัตว์น้ำอื่นๆ เพื่อให้เม็ดอาหารแตกตัวช้า รวมทั้งใช้ในการเคลือบยา วิตามินและอาหารเสริมอื่นๆ เพื่อไม่ให้ละลายไปกับน้ำในบ่อเลี้ยง เนื่องจากไคโตซานจะมีคุณสมบัติ ไม่ละลายน้ำเมื่อแห้ง และจะเก็บสารอาหารยาและวิตามินไว้ในเม็ดอาหารได้ดี สามารถใช้ไคโตซานเคลือบอาหารเพื่อทดแทนน้ำมันเคลือบทั้งหลาย เช่น น้ำมันปลาหมึกน้ำมันหอย คอเลสเตอรอล น้ำมันปลาทะเล ซึ่งน้ำมันเหล่านี้จะทำให้ตับกุ้งบวมเหลือง เนื่องจากตับกุ้ง ย่อยไขมันไม่ไหว ไขมันจะค้างอยู่ในตับกุ้งเป็นจำนวนมาก

2. ใช้บำรุงตับ เพื่อสุขภาพกุ้ง และเสริมสร้างเปลือก ใช้ไคโตซานประมาณ 10-20 ซีซี.ต่ออาหารกุ้ง 1 กิโลกรัม เคลือบอาหารกุ้งแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที -1 ชั่วโมง จนเม็ดอาหารแห้ง ควรผสมไคโตซานให้กุ้งกินเป็นประจำตั้งแต่เล็กๆ(เริ่มผสมที่อาหารเบอร์ 2 )เมื่อกุ้งได้รับไคโตซานอย่างต่อเนื่องสุขภาพจะดีขึ้น การดีดตัวดีขึ้น กล้ามเนื้อใสเหมือนแก้ว การลอกคราบเป็นปกติ มีเปลือกที่หนาแข็งแรงเป็นมันเงา กุ้งที่เลี้ยงไคโตซานจะไม่ติดเชื้อโรคจากไวรัส แบคทีเรียเชื้อรา และปรสิต

     " คำถาม และ คำตอบ "


แล้วมีความจำเป็นหรือไม่ ที่จะเลือกใช้ไคโตซานในการเลี้ยงกุ้ง โดยปกติกุ้งจะมีการสร้างเปลือก ลอกคราบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการเจริญเติบโตกุ้งที่มีคุณภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการจัดการบ่อเลี้ยงที่ดี และคุณภาพน้ำที่ดี ก่อนปล่อยกุ้งหนาแน่น มีความจำเป็นต้องใช้ไคโตซานเพื่อเสริมสุขภาพกุ้งแต่จะเลือกใช้ไคโตซานเสริมสร้างเมื่อมีข้อสังเกตุจากการเลี้ยงดังนี้...

🦐 ปล่อยกุ้งหนาแน่นได้ดี กุ้งขาวแวนาไม 150,000 ตัว/ต่อไร่ หรือ 200,000 ตัว/ต่อไร่ กุ้งกุลาดำ 50,000 ตัว/ต่อไร่ 80,000 ตัว/ต่อไร่
🦐 กุ้งลอกคราบช้าโตช้า
🦐 กล้ามเนื้อกุ้งขุ่นไม่ใสสะอาด
🦐 ลอกคราบเปลือกนิ่มบาง เปลือกแข็งตัวช้า
🦐 ต้องการเคลือบวิตามินยาให้ละลายอย่างช้าๆ
🦐 ลูกกุ้งที่ปล่อยลงบ่อไปไม่เกิน 20 วันมีอาการอ่อนแอให้เห็น
🦐 กุ้งมีแผลสีดำตามเปลือกต้องการลอกคราบทิ้งเปลือกที่เป็นแผลออก
🦐 น้ำในบ่อเลี้ยงPHแกว่ง แพลงตอนก์ดร๊อป

☝️เมื่อพบอาการข้อใดข้อหนึ่งตามข้างต้นนี้ สามารถใช้ไคโตซานเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาข้างต้นนี้ได้ แต่ถ้าให้ไคโตซานป้องกันตั้งแต่แรกจะได้ผลดีที่สุดเนื่องจากกุ้งต้องนำไคโตซานเข้าสะสมในตัวทีละน้อยจนมีปริมาณไคโตซานมากพอที่จะเสริมสร้างเปลือกและเนื้อเยื่อได้
การใช้ไคโตซานเพื่อประโยชน์ในการเลี้ยงกุ้งนั้น ผู้เลี้ยงควรจะอดทนรอผลการใช้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ เนื่องจากการให้ไคโตซานผสมกับอาหารกุ้ง เพื่อสร้างสุขภาพกุ้งให้แข็งแรง สร้างเปลือก สร้างเนื้อเยื่อ ต้องใช้เวลาให้กุ้งได้สะสมไคตินมากพอที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้และควรให้กุ้งได้รับสารไคโตซานมากพอ โดยผสมอาหารให้กุ้งกินทุกมื้อ ทุกวัน เป็นประจำจนเมื่อกุ้งสมบูรณ์แข็งแรงดีพร้อมจับกุ้งขาย

✍ปัจจุบันนี้มีสินค้าที่ทำจากไคโตซาน มากมายหลายบริษัท แต่ละบริษัทก็มีสูตรที่คล้ายกันบ้าง หรือบางบริษัทก็มีสูตรที่เฉพาะเจาะจงของบริษัทนั้นๆ แต่พื้นฐานของสินค้าทั้งหมดก็มาจากไคโตซานเหมือนกัน ที่จริงแล้วสินค้าที่ทำจากไคโตซานที่มีคุณสมบัติดีนั้นต้องมาจาก

#ขั้นตอนการคัดเลือกวัตถุดิบที่ดี
#การเลือกใช้ไคโตซานที่มีน้ำหนักโมเลกุลเหมาะสมกับจุดประสงค์ของแต่ละการใช้งาน

#วิธีการผสมและความสะอาดของการผลิต

ขั้นตอนที่1.การคัดเลือกวัตถุดิบที่ดี วัตถุดิบที่ดีสำหรับการทําไคโตซานควรจะเป็นของสด เช่น เปลือกกุ้งสด,เปลือกปูสด ระหว่างที่นำมาผลิตต้องเก็บในอุณหภูมิไม่เกิน 4 องศาเซลเซียส ขั้นตอนในการสกัดโปรตีนออกมา ต้องสกัดให้หมดเนื่องจากถ้ามีโปรตีนเหลือ จะทำให้ไคโตซานเน่าเสียได้เมื่อ ทำเป็นสารละลายต้องสกัดแคลเซียมและเกลือแร่ออกให้หมดเพื่อให้มีปริมาณกากเหลือน้อยที่สุดเพื่อที่จะได้ไคตินที่มีประโยชน์มีคุณภาพดีเมื่อนำไปผลิตต่อจะได้ไคโตซานคุณภาพดีที่สุดไคโตซานที่มีคุณภาพดีควรมีค่า DD (DEGREE OF DEACETYLATION) มากกว่า 90 ขึ้นไป ค่าดีดี( DD)เป็นค่าที่แสดงให้เห็นว่า ไคโตซานที่มีค่าดีดี (DD)สูงมาก จะละลายได้ดีมากมีส่วนที่เป็นกากน้อยสารละลายที่ได้จะมีความใสสะอาดมากตรงกันข้ามกับไคโตซานที่มีค่าดีดี(DD)ต่ำ จะละลายยากและมีความขุ่นมาก สารละลายที่ได้จะไม่ใสสะอาด เนื่องจากมีกากและส่วนที่ไม่ละลายมากไม่เหมาะสมกับการนำมาใช้ผสมเป็น ผลิตภัณฑ์ที่ต้องการคุณภาพ เช่น อาหารคน อาหารกุ้ง สารเสริมภูมิคุ้มกันพืชทางใบ แต่สามารถนำไคโตซานที่มีค่าดีดี(DD)ต่ำมาใช้เป็นปุ๋ยผสมดินบำบัดน้ำเสียได้ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้ไคโตซานที่มีค่าดีดี(DD)สูงนัก ดังนั้นไคโตซานที่มีคุณภาพดีจะสังเกตได้จากค่าดีดี(DD)ที่สูง ถ้าสามารถขอรับใบรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์จากผู้ขายได้จะดีมาก ไคโตซานที่มีเนื้อสารละลายที่ใสสะอาดไม่มีตะกอนและผลิตมาจากบริษัทที่เชื่อถือได้ว่ามีความชำนาญมีกรรมวิธีการผลิตที่สะอาดได้มาตรฐานเนื่องจากไคโตซานที่ไม่บริสุทธิ์เมื่อนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจะเน่าเสียเร็วมีความขุ่นสูงละลายยากไม่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป

ขั้นตอนที่2.การเลือกใช้ไคโตซานที่มีน้ำหนักโมเลกุลเหมาะสมกับจุดประสงค์ของแต่ละการใช้งาน ความต้องการใช้ไคโตซานในแต่ละจุดประสงค์นั้นขึ้นกับน้ำหนักโมเลกุลของไคโตซาน ซึ่งไคโตซานที่มีน้ำหนักโมเลกุลน้อยจะมีสายสั้น ไคโตซานที่มีน้ำหนักโมเลกุลมากจะมีสายยาวและธรรมชาติไคโตซานที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่างๆ จะคัดมาจากแต่ละส่วนของอวัยวะของกุ้งปู ซึ่งเปลือกของกุ้งปูแต่ละส่วนเมื่อทำเป็นไคโตซานเรียบร้อยแล้ว จะมีน้ำหนักโมเลกุลไม่เหมือนกันเปลือกกุ้ง เปลือกปู ที่ถูกเก็บมาอย่างดีด้วยความเย็นจัดจะให้โมเลกุลที่สม่ำเสมอมากกว่า เปลือกกุ้งเปลือกปูตากแห้งที่ไม่ได้เก็บด้วยความเย็น เปลือกที่ตากแห้งจะมีเศษโปรตีนปนเปื้อนมากกว่าเปลือกสดจะทำให้ได้ไคโตซานที่มีคุณภาพต่ำกว่าการใช้เปลือกกุ้ง เปลือกปูสดมาผลิต จุดประสงค์ในการคัดเลือกไคโตซานที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่างๆ มาใช้งานก็เพื่อที่ จะต้องการให้ไคโตซาน มีผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด เหมาะกับจุดประสงค์นั้นๆ เช่น เมื่อต้องการใช้เคลือบเม็ดอาหารกุ้ง อาหารปลาและอาหารกบ จะได้ไคโตซานที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูงและน้ำหนักโมเลกุลปานกลางเป็นส่วนใหญ่ถ้าต้องการใช้กับพืชจะต้องใช้ไคโตซานที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำมากๆ หรือถ้าต้องการใช้ไคโตซานในการเคลือบผักผลไม้เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาควรจะใช้ไคโตซานที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูงมากๆ

ขั้นตอนที่3. วิธีการผสมและความสะอาดของการผลิต ผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยไคโตซานในแต่ละสูตรนั้น มีวิธีการผสมที่ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการใช้งาน และคุณสมบัติของสารละลายไคโตซานที่แตกต่างขึ้นอยู่กับ
✔ กรดอินทรีย์แต่ละชนิด ที่ใช้ทำละลายไคโตซาน
✔ กรรมวิธีการละลายไคโตซาน
✔ อุณหภูมิที่ใช้ขณะทำการละลาย
✔ ภาชนะที่ใช้ทำละลาย
✔ การควบคุมไอออนของโลหะในสารละลาย
✔ การกำจัดแบคทีเรียและเชื้อรา ที่ปนเปื้อนในสารละลาย การควบคุมการผสมโดยผู้เชี่ยวชาญสารละลายไคโตซานที่ดีนั้น จะต้องมีความใสสะอาดสูงปราศจากฝุ่นละออง และกากของไคตินต้องไม่มีกลิ่นเหม็น มีความเข้มข้น เหมาะสมกระบวนการทำละลาย ใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม ในภาชนะปลอดสนิม ใช้น้ำที่ปราศจากอาหาร ที่ปราศจากไอออน ในการทำละลาย และผ่านกระบวนการการกำจัดเชื้อรา และแบคทีเรียด้วยความร้อน ขั้นตอนทั้งหมดควรถูกควบคุม โดยผู้ผลิตที่เชี่ยวชาญชำนาญและมีประสบการณ์เกี่ยวกับไคโตซานมาเป็นเวลานานหลายปี...

จบทุกปัญหาเรื่องการเลี้ยงกุ้ง           

จุดดี..ของไคโตซาน ฟาร์มOKนำเข้าพีเมี่ยมฟู๊ดเกรด นวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่น ไม่ผสมสารเคมี เป็นสารสกัดจากเปลือกกุ้ง เพียว 100% สะอาดบริสุทธุิ์ สายพันธุ์สั้น เป็นประจุบวกมีฤทธิ์เป็นด่าง มีอนุภาคเล็กดูดซึมได้เร็วไว ย่อยสลายเร็ว เห็นผลตอบโจทย์เร็ว ส่งเสริมการทำงานของจุลอินทรีย์สังเคราะห์แสง มีสาร(Actiomycetes)แอคติโอมายซีส(ตัวย่อย)ช่วยส่งเสริมการทำงานของจุลอินทรีย์ที่ดี ช่วยย่อยสลายของเสีย จับตะกอนแขวนลอย
มีสาร(Trichoderma)ไตรโคเดอม่า ซึ่งเป็นเชื้อรา(ตัวเขมือบ)ที่กินเชื้อราด้วยกัน
มีโปตัสเซี่ยม ช่วยทำให้กุ้งไม่เป็นตะคริว เพราะกุ้งไม่เครียด
มีไคติน-ไคโตซาน ที่ช่วยให้กุ้งเก็บเอาไปสะสมสร้างเปลือก และลอกคราบง่าย โตเร็ว เนื้อแน่น น้ำหนักดี กำไรงาม  กุ้งสามารถนำไคโตซาน ฟาร์มOKซึ่งมีสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ไปใช้ในรูปแบบการดูดซึมได้ทันที  จึงแนะนำ : เกษตรกร เปลี่ยนมาใช้ ไคโตซาน ฟาร์ม OK เพราะจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆมากมาย ช่วยลดต้นทุนในการเลี้ยงกุ้ง ได้ปริมาณการเลี้ยงกุ้งมากขึ้น ใช้เลี้ยงกุ้งไม่บาง เลี้ยงกุ้งหนาแน่นจะได้ประโยชน์สูงสุด จะคุ้มค่ากับการลงทุนมากกว่า การเลี้ยงกุ้งบาง




💢 นี่ไม่ใช่การโฆษณา!!! แต่ผลิตภัณฑ์ไคโตซานฟาร์มOK ของ"เฮ็ลธ์ฟู๊ดส์เน็ตเวริค์" สามารถช่วยโลกของเราได้
คลิ๊กเลย>>>https://farmokl2512.blogspot.com/2019/05/ok.html?m=1

💢 "คอนเฟริม์ จบทุกปัญหาบ่อกุ้งเป็นโรคระบาด,แก้แอมโมเนียสูง" คลิ๊กเลย>>>https://farmokl2512.blogspot.com/2019/02/ok.html?m=1

💢 "ฟาร์มOK เลี้ยงกุ้งง่ายจริงๆ">>>คลิกเลย https://farmokl2512.blogspot.com/2019/01/blog-post.html?m=1

💢 "พิชิตกุ้งขี้ขาว" ขี้ขาวหายชัวร์ พิชิตกุ้งขี้ขาวหายจริงๆ คลิ๊กเลย>>> https://farmokl2512.blogspot.com/2018/12/blog-post.html?m=1

สนใจสั่งซื้อ - สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
✍ส่งข้อความและโทรฟรีด้วย 🆔️LINE 0620135665
https://line.me/ti/p/hJ7AGHjAZZ<<< คลิ๊กเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก: เคดิต ศูนย์วิจัยการตรวจและวินิจฉัยโรคกุ้งทะเล โรคสัตว์น้ำ

กุ้งขาว กุ้งกุลาดำ เกษตรกรรม บำบัดน้ำเสีย โรคกุ้งEHP โรคกุ้งทุกชนิด 

🦐🦐🦐🦐🦐🦐🦐🦐🦐🦐

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น